Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn 'cháy hàng' dịp Tết

kế cận Tết Nguyên đán, làng mật mía nổi tiếng ở Hà Tĩnh luôn Nasco Express ton tả, lò nấu đỏ lửa cả ngày đêm để tạo ra những giọt mật thơm ngon phục Nasco Express vụ khách hàng dịp cuối năm.

Nasco Express
Cả làng đỏ lửa nấu mật <a href=Nasco Express ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1." photoid="536876558243921920" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Nasco Express Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp <a href=Nasco Express Tết - Ảnh 2." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 2." photoid="536876544655106048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc hiện đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo Nasco Express phương pháp thủ công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3.Nasco Express Tết - Ảnh 3." photoid="536876528148189184" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết Nguyên đán kế cận cũng là lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía sớm hôm đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4.Nasco Express width="" height="">

Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5.

Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào phương tiện ép mía để lấy nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết <a href=Nasco Express - Ảnh 6." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6." photoid="536876482205384704" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Để ép mía, người dân dùng hai khối hình trụ, đặt song song với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ Nasco Express dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân tuần tự đưa những cây mía vào để ép lấy nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn Nasco Express thận để đảm Nasco Express bảo vệ sinh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7.Nasco Express title="Cả làng đỏ lửa nấu mật đêm ngày vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7." photoid="536876467772305408" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

"Dịp Tết này lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời điểm làm không đủ bán cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.

Cả làng đỏ <a href=Nasco Express lửa nấu mật sớm hôm vẫn cháy hàng Nasco Express dịp Tết - Ảnh 8." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8." photoid="536876453985214464" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khi nước mía được gạn lọc, loại Nasco Express bỏ các tạp chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua lệt sệt, có màu nâu vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9.Nasco Express - Ảnh 9." photoid="536876437989920768" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía được chặt từ ruộng về chuẩn bị sơ chế sạch để Nasco Express đem vào ép nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10.Nasco Express làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10." photoid="536876423853424640" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Người nấu phải dùng muỗng đảo liên tục, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11.

Mật mía sau khi thành phẩm được bán Nasco Express với giá 45.000-50.000đồng/lít.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12.

Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người đàn bà đang đóng mật Nasco Express vào chai nhựa để gửi cho khách.

Theo Hoài Nam

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn