Đà Nẵng đang đẩy mạnh khẩn hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng Nasco Express trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng Nasco Express các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị Nasco Express trường tỷ dân này.
Nasco ExpressĐầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng qua ven Nasco Express biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện có 3 đường bay trực tiếp đến các đô thị của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khẩn hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện đã bứt phá Nasco Express với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách Nasco Express quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để Nasco Express phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch mong, Ấn Độ là nguồn khách chi tiêu mạnh tay, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng Nasco Express phục vụ được khoảng 100 khách. bởi vậy, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại Nasco Express gia đình, công ty… rất ít tuyển lựa. Đối với những đoàn khách “đại gia”, Nasco Express như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người thân tới Đà Nẵng làm đám Nasco Express cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo Nasco Express hàng chục đầu bếp riêng cùng nguyên liệu để nấu nướng. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng điểm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, nên chi các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống ngay tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn yêu cầu Nasco Express có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước nhất phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia sẻ Nasco Express trước khi tới Đà Nẵng, anh đã chừng các nhà hàng Nasco Express chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tiễn thiếu nhà Nasco Express hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn đô thị tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lọc khi tới thị thành.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời kì gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng Nasco Express của ông với sức chứa 100 người nhiều thời điểm “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng đa số người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời khắc, Nasco Express nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tín.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục Nasco Express vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm túc nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hồ hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy Nasco Express lá nấu ca ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, vì thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có Nasco Express chứng nhận Halal (chứng nhận công nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, đun nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, tức là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông mong.
Trao đổi với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Nasco Express Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là Nasco Express những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan trọng để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho Nasco Express biết trọng tâm thúc đẩy du lịch liền tù tù thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, Nasco Express những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân, doanh nghiệp có thể nắm Nasco Express bắt thực tại, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường Nasco Express đầy tiềm năng này…
Theo Thanh Trần
Tiền Phong